Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Trồng và chăm sóc cây đào Các tùy chọn
hoangha
Đã gửi bài: Monday, August 11, 2008 4:30:03 PM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 6/24/2008
Số bài gửi: 1,148
Số điểm: -1,669

Trồng và chăm sóc cây đào


Chuẩn bị đất trồng: Đào là cây không chịu úng nên cần chọn đất cao ráo, thoát nước tốt, làm đất tơi xốp, lên luống cao 25-30cm, rộng 70cm, tạo rãnh để thoát nước tốt. Bón lót phân chuồng với lượng 2-3 kg hay phân hữu cơ Đầu Trâu với lượng 1-2 kg/cây.

- Bón phân thúc: Sau tết, cần chuyển ngay đào ra trồng trong đất hoặc thay hỗn hợp đất mới (3-4 phần đất 1 phần phân hữu cơ). Bón lót khi trồng 3-5 kg phân hữu cơ/cây tùy theo cây lớn hay nhỏ. Đối với đào gốc sau khi thu hoạch cành bán tết cần bón 3-5 kg phân hữu cơ/cây ngay sau tết 10-15 ngày. Tưới thúc bằng cách hòa 15-25 gam phân NPK 20-20- 15+TE Đầu Trâu/10 lít nước để tưới sau khi bón phân hữu cơ 10-15 ngày. Bón thúc bằng phân NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu với lượng 50-100gam/cây, định kỳ 15-20 ngày/lần kết hợp xới đất và phun phân bón lá Đầu Trâu 501 hay 502 nhằm giúp cây để cây phát nhiều cành, tán sum xuê. Từ trung tuần tháng 10 đến tháng 11 âm lịch, tùy theo năm nhuận hay thường và tình hình sinh trưởng của cây để quyết định ngừng bón phân gốc, chỉ phun phân bón lá Đầu Trâu 701 nhằm hạn chế tăng trưởng thân lá, thúc đẩy phân hóa mầm hoa.

- Tạo tán, tạo thế: Việc tạo thế phải tiến hành liên tục 5-7 ngày/lần bằng cách kết hợp uốn, buộc các cành non vào với nhau hoặc vào một khung theo các thế đã định, cắt tỉa bỏ những cành ngoài ý muốn. Có thể kết hợp khắc vảy trên thân đào để tạo vẻ cổ cho cây.

- Phòng trừ sâu, bệnh: Nếu đào bị nhện đỏ làm vàng lá, rụng lá: Dùng luân phiên các loại thuốc: Regent 800WG; Sokupi; Sutin 5EC…Đào bị lở cổ rễ, đốm lá: Dùng Anvil 10EC; Carbenzim 50WP hay Penac P. Đào bị rệp sáp dùng Supracide…

- Điều khiển đào ra hoa đúng tết: Vào đầu đến trung tuần tháng 11 âm lịch, dùng dao khoanh 1 hay vài vòng xung quanh cành đào, thân đào để ức chế sinh trưởng thân lá, kích thích phân hóa mầm hoa. Giữa tháng 11 âm lịch, tiến hành tuốt bỏ hết lá trên cây bằng tay hay bằng cách phun Ethrel 20-25ml/10 lít nước. Với đào thế, nên đánh cây và trồng cây vào chậu trước khi tuốt lá 1-2 tháng. Phun phân bón lá Đầu Trâu 701 nhằm kích thích ra nụ, ra hoa, hoa to, cánh dày, màu đẹp. Nếu năm nào thời tiết nóng thì cần tiến hành tuốt lá muộn hơn thời điểm trên vài ngày, năm thời tiết rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn vài ngày. Sau khi tuốt lá xong, nếu trời nắng nóng kéo dài, phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây, pha phân ure nồng độ 1% phun lên thân lá hoặc tưới nhằm hãm cho đào không ra hoa sớm. Nếu thời tiết rét kéo dài, hàng ngày cần tưới nước ấm 40-50 độ C vào quanh gốc, thắp bóng điện vào ban đêm để sưởi ấm và phun phân bón lá Đầu Trâu 901, 902 kích thích cho đào ra hoa đúng tết.

Theo www.rauhoaquavietnam.vn

mợ tài
Đã gửi bài: Sunday, March 01, 2009 2:15:25 PM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 3/1/2009
Số bài gửi: 17
Số điểm: 51

Em có một cây đào bích giống Nam định, trồng trong sân nhà em ở Sài gòn, cũng có năm ra hoa, được vài chục đến cỡ 200 bông... em sướng lắm tuy chẳng bao giờ nó ra hoa đúng tết (do thời tiết trong Nam khác ngoài Bắc mà em điều chỉnh thời gian tuốt lá mất 3 năm vẫn chưa chuẩn)

1.bác chỉ dùm em kỹ thuật cưa cắt cành đào sau tết như thế nào nha bác?

2.cây thường xuên bị bệnh gôm, mủ/nhựa trong màu vàng, trắng ứa ra ở các đoạn thân cành không có tổn thương, cành yếu rồi chết dần. có cách nào trị được không bác?

3.cây bị rệp sáp đóng trắng thân cây thì chữa như thê nào?

4. Cành đang xanh tốt khỏe mạnh đột nhiên héo là và chết dần từng nhánh một, là bênh gì và trị ra sao hả bác?

Rất mong bác chỉ bảo dùm, trân trọng cảm ơn bác!!!

mợ tài
Đã gửi bài: Monday, March 09, 2009 5:26:42 PM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 3/1/2009
Số bài gửi: 17
Số điểm: 51
ôi trời, cái fourm này chẳng có cập nhật hay tương tác gì cả. thật đáng tiếc lắm thay.
pvqha9
Đã gửi bài: Tuesday, March 10, 2009 6:03:13 AM
Xếp loại: Nhà quản trị
Thuộc nhóm: Nhà quản trị

Ngày đăng ký: 6/2/2008
Số bài gửi: 78
Số điểm: -1,653
Bạn tham khảo bài viết này nhé

Trồng lại cây đào cảnh sau Tết

Cây đào cảnh chơi Tết được mua hoặc thuê với giá từ vài chục ngàn đến vài chục triệu đồng, nếu bỏ đi sau Tết thì rất lãng phí. Xin giới thiệu cách trồng và chăm sóc cây đào cảnh sau Tết.

1. Cách trồng lại đào

Đào cảnh trong thời gian chơi Tết thường vừa phát lộc, vừa nở những nụ còn lại, chất dinh dưỡng trong bầu tuy không nhiều vẫn đủ duy trì sự sống cho cây, chỉ cần tưới đủ ẩm cho bầu là được.

Trước khi trồng đào 10-15 ngày dùng một trong các sản phẩm sau: Siêu ra rễ; Vườn sinh thái; A-H502; Orgamin… hoà với nước sạch với nồng độ theo hướng dẫn của nhà sản xuất in trên bao bì sản phẩm, tưới ướt đẫm bầu. Các chế phẩm này sẽ kích thích phát động bộ rễ sinh trưởng ra hàng loạt rễ mới khi đó ta đem trồng, cây đào sẽ có tỷ lệ sống cao.

Bón phân cho cây đào thời gian từ 20 ngày sau trồng đến tháng 9 hàng năm. Bón mỗi cây 0,5-1kg NPK (12:5:10) trộn với 2ml Siêu phân bón NEB tùy cây lớn hay nhỏ, bón cách gốc 30-50cm theo hình chiếu của tán cây, tưới đủ ẩm cho đào trong thời kỳ bón phân để cây sinh trưởng tốt.

2. Tạo tán, tạo thế

Người trồng đào có thể duy trì, củng cố tán cây cũ hoặc phát triển tạo thế cây mới đẹp hơn trên cơ sở hiểu biết được hình dáng các loại thế cây cơ bản qua học hỏi ở tài liệu, kinh nghiệm của người khác và thực tế sản xuất của bản thân. Ví dụ: Thế long giáng hình con rồng sà xuống mặt đất; thế phu thê: hai cành cấp 1 quấn quít lấy nhau; thế quần tụ: tán cao (biểu tượng của cha) tạo bởi thân chính, cao, các tán phụ (biểu tượng của con, cháu) bao xung quanh tạo bằng những cành thấp nhỏ hơn... Việc tạo thế phải tiến hành liên tục 5-7 ngày/lần, kết hợp uốn, buộc các cành non vào với nhau hoặc vào một khung bằng nhôm hay tre đã định hình, cắt tỉa bỏ những cành ngoài ý muốn. Thế càng phức tạp, tốn nhiều thời gian và công phu sẽ có giá trị càng cao khi bán ra thị trường.

3. Kinh nghiệm xử lý nở hoa đúng dịp Tết

Đây là một bí quyết riêng của người trồng đào, phụ thuộc nhiều vào bề dày kinh nghiệm, tay nghề của từng người và là khâu quyết định thành, bại và hiệu quả kinh tế của người trồng đào cảnh.

Nói chung có một số biện pháp kỹ thuật dùng riêng biệt hoặc phối hợp với nhau như sau, vào đầu hay cuối tháng 11, tuỳ năm nhuận hay năm thường, phụ thuộc vào cây sinh trưởng tốt hay xấu mà áp dụng:

Không bón phân, tưới nước từ tháng 10 trở đi.

Tuốt hết lá bằng tay hoặc phun thuốc hoá học, thường dùng Ethrel (thuốc dấm hoa quả Trung Quốc) 5-6 lọ (25-30ml)/10 lít nước, phun ướt đều tán sau 7-10 ngày lá sẽ rụng hết.

Thiến đào: Dùng dao khoanh 1 hay nhiều vòng xung quanh cành đào, thân đào theo hình xoáy trôn ốc để hạn chế vận chuyển dinh dưỡng nuôi tán cây, ức chế quá trình sinh trưởng thân lá, kích thích quá trình phát triển ra nụ, ra hoa sau đó 50-60 ngày.

Dựa vào kinh nghiệm hay dự báo thời tiết nếu thấy rét sớm, rét đậm kéo dài cần tuốt lá sớm, kết hợp sưởi ấm bằng cách thắp bóng điện hoặc phun nước ấm lên lá, tưới nước ấm 35-40oC quanh gốc bổ sung 5-6 lần/ngày để duy trì nụ kịp nở đúng thời gian đã định.

Nếu gặp năm nắng nóng kéo dài cần tuốt lá muộn hơn và phun nước lạnh, nước mát cho đào chậm nở hoa.

Có thể tạo dáng cổ kính cho cành đào bằng cách khắc vẩy rồng trên thân cành tuỳ theo nhu cầu thị hiếu của từng địa phương. Với đào thế nên đánh cây vào chậu trước khi tuốt lá 1-2 tháng.

Phun sản phẩm Vườn sinh thái, kích tố hoa trái Thiên Nông hay phân bón lá Đầu trâu 701; A-H 502 cho đào 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày trước khi tuốt lá 2-3ngày.

pvqha9
Đã gửi bài: Tuesday, March 10, 2009 6:09:19 AM
Xếp loại: Nhà quản trị
Thuộc nhóm: Nhà quản trị

Ngày đăng ký: 6/2/2008
Số bài gửi: 78
Số điểm: -1,653

Trồng đào cảnh sau Tết

Đào cảnh là thú chơi quen thuộc trong ngày Tết của người miền Bắc, là biểu tượng của mùa xuân. Đào cảnh có nhu cầu rất lớn trong mọi tầng lớp nhân dân. Trồng đào cảnh cho thu nhập cao, trung bình trồng 1 sào (360m2) đào cảnh trong 2-5 năm, cho thu nhập 10-30 triệu đồng.

 

Nhân giống

Đào cảnh có hai giống chính là đào phai, hoa to, mau tàn, màu phớt hồng, giá bán bình dân, được thị trường nông thôn ưa chuộng. Đào bích hoa đơn hoặc hoa kép, hoa nhỏ, lâu tàn, hoa màu đỏ cờ, có giá trị cao, thích hợp với nhu cầu cao ở thành phố, thị xã, khu đô thị...

Đào cảnh được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp ghép mắt nhỏ có gỗ hay gép nêm đoạn cành trên cây đào ăn quả.

Tháng 6-7 hạt đào ăn quả các loại được thu gom, nhặt sạch, phơi khô trong bóng râm, bảo quản trong chum, vại, túi nilon đến tháng 11 đem gieo, trước khi gieo hạt được xử lí ngâm nước trong 48 giờ, đãi sạch, ủ trong cát 30-40 ngày đến nứt nanh. Gieo hạt đào trong vườn ươm với mật độ: Hạt cách hạt 3-4cm, cấy theo chiều dọc của hạt như cấy hành, lấp một lớp đất mỏng 1-2cm lên trên, sao cho khi tưới nước vừa nhú đầu nhọn của hạt là được. Tưới đủ ấm cho hạt mọc mầm đều, khoảng 15-20 ngày cây mọc, từ một hạt đơn hoặc đa phôi có thể cho ta 1-4 cây đào con. Khi cây đào con ra lá non màu trắng như rau giá đậu xanh (nếu để lá thật có màu xanh mới nhổ cấy thì tỷ lệ chết rất cao) cần nhổ cấy ngay vào bầu nilon kích thước 5x10cm, thủng hai đầu với giá thể là bùn ao ải 70%+30% là phân chuồng hoai mục. Chăm sóc cây con trong bầu khoảng 3-40 ngày, cây cao 15-20cm, có 5-6 lá thật đem cấy trong bầu to có kích thước 15x30cm, có đục 4 lỗ thoát nước ở đáy. Trồng ra ruộng nhân giống, với khoảng cách 30-40cm/cây. Sau khi chăm sóc khoảng 5-6 tháng, cây con cao 70-80cm, đường kính thân 1-2cm là ghép mắt hay ghép nêm đoạn cành được. Thời vụ ghép đào tốt nhất vào tháng 10-11 có tỷ lệ sống cao. Khi cây ghép có cành ghép mọc cao 50-60cm là đủ tiêu chuẩn trồng ra ruộng sản xuất.

Trồng và chăm sóc

Lên luống cao 25-30cm, rộng 70cm, rãnh rộng 30cm theo hướng đông tây. Đào giống trồng ra ruộng sản xuất với khoảng cách: 1mx1cây. Các cây trên hai luống kề nhau được trồng so le với nhau để tận dụng tốt ánh sáng mặt trời. Chú ý Đào cảnh cần trồng nông vừa bằng cổ rễ và bón nhiều phân hữu cơ hoai mục, năng xới xáo để đất luôn tơi xốp, đề phòng bệnh nghẹt rễ (đây là bệnh mà đào hay mắc phải vào mùa mưa).

Lượng phân bón cho 1 sào Bắc bộ (360m2 trồng được khoảng 300 cây): Phân chuồng hoai mục 0,7-1 tấn; phân khoáng tốt nhất dùng phân tổng hợp NPK (5:10:3): 40-60kg cho hiệu quả kinh tế cao hoặc phân đạm, lân, kali đơn có hàm lượng nguyên chất tương đương phân NPK.

Bón thúc cho đào cách gốc 20-50cm vào các tháng 2-3-4-5-6-7-8-9, khoảng 15-20 ngày/lần kết hợp với tưới đủ ẩm cho đào phát tán nhanh.


Tạo tán, tạo thế

Người chủ vườn đào phải hiểu biết được hình dáng các loại thế cây cơ bản mà mình định tạo qua học hỏi ở tài liệu, kinh nghiệm thực tế. Ví dụ: Thế long giáng có hình con rồng xà xuống mặt đất; thế phu thê: hai cành cấp 1 quấn quít lấy nhau; thế quần tụ: tán cao (biểu tượng của cha) tạo bởi thân chính, cao; các tán phụ (biểu tượng của con, cháu) bao xung quanh tạo bằng những cành thấp nhỏ... Việc tạo thế phải tiến hành liên tục 5-7 ngày/lần, kết hợp uốn, buộc các cành non vào với nhau hoặc vào một khung đã định, cắt tỉa bỏ những cành ngoài ý muốn. Thế càng phức tạp, tốn nhiều thời gian và công phu sẽ có giá trị cao, thu nhập lớn.


Xử lý nở hoa đúng dịp Tết

Đây là một bí quyết riêng của người trồng đào, phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm, tay nghề của từng người và là khâu quyết định thành, bại của nghề trồng đào cảnh.

Nói chung có một số biện pháp kỹ thuật dùng đơn điệu hoặc phối hợp với nhau như sau, vào tháng 10-11 (tuỳ từng năm nhuận hay năm thường, phụ thuộc vào cây sinh trưởng tốt hay xấu để áp dụng) có thể:

- Không bón phân, tưới nước muộn (từ tháng 10 trở đi).

- Tuốt hết lá bằng tay hoặc phun thuốc hoá học, thường dùng Ethreel (thuốc dấm hoa quả Trung Quốc) 4-5 lọ (20-25ml)/10 lít nước, phun ướt đều tán sau 7-10 ngày lá rụng hết.

- Dùng dao khoanh 1 hay nhiều vòng xung quanh cành đào, thân đào để hạn chế vận chuyển dinh dưỡng nuôi tán cây, ức chế quá trình sinh trưởng thân lá, kích thích quá trình phát triển ra nụ, ra hoa sau đó 50-60 ngày.

- Nếu rét đậm kéo đài (nhiệt độ <100C) quá 7 ngày thì hầu hết nụ đài bích sẽ bị toe nên ta phải sưởi ấm bằng cách thắp bóng điện hoặc phun nước ấm bổ sung 5-6 lần/ngày để duy trì nụ kịp nở đúng thời gian đã định.

- Có thể tạo dáng cổ kính cho cành đào bằng cách khắc vẩy trên thân cành tuỳ theo nhu cầu thị hiếu của từng địa phương.


Phòng trừ sâu, bệnh

- Nhện đỏ làm vàng rụng lá: Dùng luân phiên các loại thuốc sau: Sokupi 0,36 AS; Đanitol 10EC; Pegasus 500EC; Regent 800WG; Conphai 10WP; Sutin 5EC.

Trị bệnh lở cổ rễ, đốm lá bằng thuốc Anpine 80WP; Anvil 10EC; Carbenzim 50WP.

 


pvqha9
Đã gửi bài: Tuesday, March 10, 2009 6:13:21 AM
Xếp loại: Nhà quản trị
Thuộc nhóm: Nhà quản trị

Ngày đăng ký: 6/2/2008
Số bài gửi: 78
Số điểm: -1,653
Phòng trừ bệnh chảy gôm hại cây có múi

Bệnh chảy gôm gây hại ở tất cả các bộ phận của cây. Bệnh làm thối rữa các cánh hoa, chết nhụy, làm rụng hoa hàng loạt; gây hiện tượng thối nâu trên quả. Những quả này bị rụng khi vết bệnh biểu hiện rõ. Bệnh gây những đám thối mầu nâu đen trên vỏ, những vết nứt theo chiều dọc của thân chảy ra một dòng nhựa màu nâu trong (gôm); phần gỗ ở dưới vết nứt chết khô dần. Các đoạn thân, cành ở dưới các vị trí phân nhánh thường bị bệnh nặng. Nguy hiểm hơn khi bệnh xuất hiện ở phần sát gốc, gây hiện tượng thối cổ rễ, thối rễ gây chết cây. Đây cũng là hiện tượng làm giảm tuổi thọ các vườn cam, quýt, bưởi v.v...

Bệnh phát sinh và gây hại nặng ở các vườn trồng dày, cây ít được tỉa cành tạo tán, đất quá ẩm ướt, vườn không có rãnh thoát nước, nước mưa, nước tưới chảy tràn từ gốc nọ sang gốc kia. Các vườn có tuổi từ 8 – 12 năm trở lên thường bị bệnh nặng. Trong các giống cây ăn quả có múi thì bưởi, chanh, đào, quất cảnh, quýt vỏ vàng Bắc Sơn là những giống bị nhiễm bệnh nặng. Bệnh phát triển mạnh từ tháng 9 năm trước đến tháng 5 năm sau. Cao điểm của bệnh vào thời kỳ cây nở hoa và mang quả non. Đây cũng là một trong các nguyên nhân gây mất mùa các vùng bưởi đặc sản Phúc Trạch (Hà Tĩnh), Đoan Hùng (Phú Thọ) và nhiều vùng cam quýt khác.

 

Ở miền Bắc nước ta đã phát hiện được hai loài nấm gây bệnh này, là Phytophthora Citrophthora, nảy mầm được ở nhiệt độ 35 độ C; nấm phytophthora Citricola, nảy mầm tốt ở nhiệt độ trên dưới 10 độ C. Như vậy cả mùa đông và mùa hè bệnh chảy gôm đều phát triển được. Cả hai loài nấm này đều phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 15 – 25 độ C, ẩm độ không khí bão hòa, độ pH từ 4 – 8. Nấm lây lan phát tán nhờ nước mưa và nước tưới. Cần thực hiện tốt các biện pháp sau đây để hạn chế bệnh chảy gôm:

 

1- Tùy theo từng giống, trồng với mật độ thích hợp, để khi cây được từ 8 – 12 tuổi vẫn đảm bảo độ thông thoáng, vườn không bị quá rậm rạp.

2 – Hàng năm phải vệ sinh vườn tược, tỉa cành, tạo tán cho cây.

3 – Làm các rãnh tiêu nước trong mùa mưa, dẫn nước tưới trong mùa khô.

4 – Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali, đặc biệt chú ý bón đủ kali. Mỗi năm bón vôi và phân chuồng một lần.

5 – Dùng thuốc trừ bệnh có hoạt chất Fosetyl Aluminium như Alpine 80 WP, pha nồng độ 1 - 3‰ phun ướt đẫm toàn bộ tán lá, hoặc quét lên thân cây đều cho kết quả tốt. Từ tháng 9 – 12 mỗi tháng phun một lần thuốc; từ tháng 1 – 5 cứ 10 – 15 ngày phun thuốc một lần. Không nên hòa thuốc với nước rồi tưới vào gốc cây, hiệu quả không cao.

 

Dùng thuốc Alpine có tác dụng hơn hẳn Boóc-đô và Ridomin, vì Alpine có tác dụng qua nội hấp hai chiều và là thuốc đặc trị nấm phytophthora.

mợ tài
Đã gửi bài: Saturday, March 14, 2009 6:01:44 PM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 3/1/2009
Số bài gửi: 17
Số điểm: 51
Cảm ơn bác pvqha9 rất nhiều, riêng phần sâu bệnh em vẫn chưa thấy cách xử lý nào là nên làm. xem ra tận mục kiến tập mới rõ được bác nhễ!
pvqha9
Đã gửi bài: Saturday, March 14, 2009 10:29:06 PM
Xếp loại: Nhà quản trị
Thuộc nhóm: Nhà quản trị

Ngày đăng ký: 6/2/2008
Số bài gửi: 78
Số điểm: -1,653
Chào bạn, Hiện nay mình chưa tìm thấy bài viết về cách trừ bệnh sáp ở hoa đào,
Bạn có thể tham khảo các bài viết về cách phòng trừ rệp sáp ở các cây trồng khác nhé

Phòng trừ rệp sáp gây hại cây hồ tiêu


Cây tiêu là cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao, giữ vị trí quan trọng trong cơ cấu cây trồng nông nghiệp nói chung và trong cơ cấu kinh tế VAC nói riêng. Việt nam là một trong những nước đứng đầu thế giới về sản xuất hạt tiêu, với sản lượng hàng trăm ngàn tấn hàng năm. Với giá tiêu thị trường dao động từ mức 20.000,đồng/kg-50.000,đồng/kg, năng suất bình quân từ 1,5-2, tấn/ha (thâm canh đạt từ 2,5-3 tấn/ha/năm) cây tiêu có vị trí đáng kể trong cơ cấu cây trồng và kinh tế VAC của nông dân. Tuy vậy, trong mấy năm gần đây cây tiêu ở một số vùng tập trung như: Đông Nam bộ, Tây nguyên, Đồng bằng sông Cửu long bị sâu bệnh gây hại (đối tượng chủ yếu là rệp sáp, tuyến trùng rễ) làm giảm năng suất, nhiều diện tích tiêu bị chết hàng loạt gây thiệt hại đáng kể cho người sản xuất. Vì vậy người trồng tiêu cần quan tâm chăm sóc vườn tiêu đúng cách, theo dõi chặt chẽ và thường xuyên vườn tiêu nhà mình phát hiện sâu bệnh để phòng trừ kịp thời và hiệu quả mới đảm bảo trồng tiêu bền vững. Xin giới thiệu tóm tắt những biện pháp kỹ thuật cơ bản phòng trừ Rệp sáp-đối tượng chủ yếu gây hại cây tiêu để bà con vận dụng thực hiện: 

*  Điều kiện rệp sáp xuất hiện:
Vườn tiêu lâu năm, nhất là trồng xen với nhiều loại cây cũng hay bị nhiễm rệp sáp; chăm sóc kém và chưa đúng yêu cầu kỹ thuật cả phần trên mặt đất (thân, cành, lá, hoa quả) và phần dưới mặt đất (vệ sinh khóm tiêu, vườn tiêu; xới xáo đất tơi xốp và thoáng khí; tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh...); vườn tiêu mới trồng nhưng không làm đất kỹ và không được diệt sạch sâu bệnh trước khi trồng. Rệp sáp thường xuất hiện và gây hại nhiều trong mùa nắng nóng.

* Bộ phận cây bị hại và triệu chứng:
Rệp sáp thường sống tập trung, gây hại ở gié bông, gié trái, ngọn non, cuống lá, mặt dưới lá. Rệp chích hút nhựa cây làm cho cây sinh trưởng phát triển kém, cằn cỗi, khô héo dần rồi rụng từng bộ phận: lá, hoa quả non. Tai hại hơn là chất bài tiết của rệp lại là thức ăn và môi trường sống của nấm bồ hóng (bào tử nấm có màu đen) tiếp tục gây hại cho cây tại các bộ phận đã bị hại ở trên, làm giảm năng suất và chất lượng hạt tiêu. Chất thải của rệp sáp còn là thức ăn cho kiến đỏ và kiến đen sống cộng sinh trên cây; kiến đỏ tha rệp chui xuống đất và rệp tiếp tục bám chích hút nhựa ở gốc cây, rễ cây, làm cho cây tiêu cằn cỗi, lá vàng, ra hoa kết trái rất kém rồi héo dần và chết khi bộ rễ bị hỏng nặng.

* Biện pháp phòng trừ:
- Chọn đất trồng thích hợp và làm đất kỹ: Đất trồng tiêu phải thoát nước tốt, hơi dốc, làm đất kỹ. Nên chọn đất Bazan đỏ hoặc vàng nâu, đất xám, đất phù sa cổ để trồng. Kiểm tra thật kỹ hom tiêu giống trước khi trồng để loại bỏ những hom bị sâu bệnh, rệp ký sinh.

- Cắt bỏ những cành bị sâu bệnh, cành già, cành tược nằm trong tán lá; dọn sạch cỏ, lá cây rụng trong vườn, làm cho vườn cây thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế rệp và sâu bệnh xâm nhập phát sinh gây hại.

- Mùa nắng dùng vòi phun nước vào chỗ có nhiều rệp đeo bám để tẩy rửa bớt rệp, tăng ẩm độ trên cây.

- Thường xuyên kiểm tra vườn cây (khoảng 10 ngày 1 lần) chú ý vào những bộ phận hay bị hại, phát hiện rệp sáp để diệt trừ kịp thời bằng các loại thuốc hoá học theo nguyên tắc 4 đúng: Oncol 20EC, NurelleD 25/2.5EC, nồng độ 25-30 ml/bình 8 lít nước; hoặc Cori 23EC, nồng độ 20 ml/bình 8 lít nước; Mospilan 3EC nồng độ 15 ml/ bình 8 lít nước sạch; Mospilan 20 SP nồng độ 2,5 gam/ bình 16 lít nước; Elsan 50EC, nồng độ 30 ml/bình 8 lít; Applaud 10WP nồng độ 20-25 gam/bình 8 lít nước; hoặc dùng dầu khoáng Ctrole 96.3EC, nồng độ 40 ml/bình 8 lít nước..

Chú ý: Để tăng cường hiệu lực và hiệu quả của thuốc người ta dùng nước xà bông rửa chén pha từ 15-20 ml/ bình 8 lít nước rồi phun ướt đều lên bộ phận cây có rệp trước khi phun thuốc 1 ngày để tăng khả năng tiếp xúc và thấm của thuốc, phun ướt đều bề mặt tất cả những bộ phận cần phun và phun kép (phun liên tiếp 2 lần, lần 2 cách lần 1 khoảng 7-10 ngày).

Đối với rệp sáp ký sinh ở bộ rễ của cây, dùng Oncol 20EC pha nồng độ 40 ml/10 lít nước rồi tưới vào vùng rễ, liều lượng từ 3-5 lít dung dịch đã pha/gốc (khóm) tuỳ theo tuổi và độ lớn nhỏ của khóm tiêu (chỉ tưới gốc khi đất ẩm, nếu đất khô thì phải tưới nước cho đất ẩm 1 ngày trước khi tưới thuốc để thuốc tiếp xúc và thấm được tốt). Bên cạnh diệt trừ rệp sáp, Oncol 20EC còn có tác dụng diệt trừ tuyến trùng hại rễ tiêu rất hiệu quả; hoặc dùng Losrban 15G rắc đều quanh gốc cây, lưu ý là phải phá bỏ những u đất ở gốc nọc tiêu nếu có, xới lớp đất mặt xung quanh gốc tiêu sâu khoảng 10 cm rồi mới rắc đều thuốc, lấp đất phủ kín thuốc rồi tưới đẫm./.

Trần Văn Khả - Trung tâm KN Bình Định


pvqha9
Đã gửi bài: Saturday, March 14, 2009 10:30:20 PM
Xếp loại: Nhà quản trị
Thuộc nhóm: Nhà quản trị

Ngày đăng ký: 6/2/2008
Số bài gửi: 78
Số điểm: -1,653

Phòng trừ Rệp sáp - Ve sầu

Rệp sáp hại gốc cà phê chích hút nhựa khi cà phê bắt đầu ra trái cho đến giai đoạn thu hoạch hạt và gián tiếp gây bệnh thối rễ, chúng thật sự ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất cà phê .

Rệp sáp gốc thuộc họ rệp sáp giả Pseudococcidae, rệp trưởng thành hình bầu dục dài 2 – 4 mm. Có thể dễ dàng nhận diện rệp sáp gốc khi bới lớp đất mặt quanh gốc và thấy những cụm bông trắng, đó là lớp sáp sợi bao phủ bên ngoài rệp. Chính lớp sáp bông trắng này tạo lớp bảo vệ cho rệp tránh những tác hại của thuốc trừ sâu, vì vậy việc lựa chọn một loại thuốc đặc trị hữu hiệu cho rệp sáp hại gốc là một yếu tố quan trọng.

Triệu chứng gây hại ban đầu của rệp rất khó nhận biết. Cây cà phê bị hại nhẹ trở nên còi cọc, cho năng suất giảm, khi bị hại nặng, lá bắt đầu héo vàng rồi rụng, thậm chí cây có thể bị chết một cách từ từ. Nguyên nhân chính là do rệp chích hút nhựa cây, đặc biệt là phần rễ non, làm cây bị suy kiệt. Bên canh đó, các vết thương do rệp gây ra là nơi lý tưởng cho nấm bệnh xâm nhập gây thối rễ, một trong những nguyên nhân làm chết cây.

Khi phát hiện thấy mật độ rệp lên cao (30 – 50 con/gốc), bà con nên dùng thuốc để diệt. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị rệp sáp gốc khác nhau, ở đây chúng tôi xin giới thiệu với bà con một loại thuốc trừ rệp sáp gốc mới KARPHOS 2D, một sản phẩm Nhật Bản duy nhất trên thị trường chứa hoạt chất Isoxathion. KARPHOS 2D có tác động tiếp xúc, vị độc, có phổ tác dụng rộng nên không những có hiệu quả diệt trừ cao đối với rệp sáp hại rễ cà phê mà còn diệt được các loại sâu gây hại rễ khác như ấu trùng ve sầu hay tuyến trùng nốt sần ở rễ tiêu. Theo ghi nhận của một số nông dân từng sử dụng KARPHOS 2D trừ rệp sáp gốc cà phê ở Lâm Đồng cũng như theo kết quả khảo nghiệm hiệu lực phòng trừ ấu trùng ve sầu hại cà phê của KARPHOS 2D do Chi cục Bảo Vệ Thực Vật Lâm Đồng thực hiện cho thấy với lượng 40 – 60gr KARPHOS 2D /1gốc diệt được đến 60 – 70% ấu trùng ve sầu.

Cách sử dụng: Bới đất quanh gốc, cách gốc 10 cm, sâu 10 cm, sau đó rải 30 - 45 g KARPHOS 2D/ gốc rồi lấp đất lại. Tưới nước đầy đủ cho thuốc tan và thấm đều xuống tới phần rễ bị rệp sáp gây hại. Có thể kết hợp trộn thuốc với bón phân rải gốc.


mợ tài
Đã gửi bài: Wednesday, May 27, 2009 10:36:37 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 3/1/2009
Số bài gửi: 17
Số điểm: 51
mợ tài đã gửi:

3.cây bị rệp sáp đóng trắng thân cây thì chữa như thê nào?

4. Cành đang xanh tốt khỏe mạnh đột nhiên héo là và chết dần từng nhánh một, là bênh gì và trị ra sao hả bác?

Rất mong bác chỉ bảo dùm, trân trọng cảm ơn bác!!!

Có lẽ em nhầm bác ạ, cái này không phải là giống rệp sáp mà là giống rệp gì đó thân màu trắng, to như hột gạo nhưng mình dẹp, đôi lúc chúng hình như còn bay được để di chuyển, trắng như vôi vậy, nên trông thân cây bị rệp đóng guống như bị quét vôi ý. Em không biết tên gọi là gì...

Những bài viết bác tìm về thì rất hay nhưng em cần llàm quen với ai  đó có làm qua để học hỏi các thao tác của họ thì sẽ tốt hơn. Trên diễn đàn của mình có những member là hội viên hội cây cảnh hay là người chơi/chăm sóc cây cảnh không hả bác? 

mợ tài
Đã gửi bài: Sunday, August 09, 2009 12:12:02 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 3/1/2009
Số bài gửi: 17
Số điểm: 51
mợ tài đã gửi:

Có lẽ em nhầm bác ạ, cái này không phải là giống rệp sáp mà là giống rệp gì đó thân màu trắng, to như hột gạo nhưng mình dẹp, đôi lúc chúng hình như còn bay được để di chuyển, trắng như vôi vậy, nên trông thân cây bị rệp đóng guống như bị quét vôi ý. Em không biết tên gọi là gì...

Những bài viết bác tìm về thì rất hay nhưng em cần llàm quen với ai  đó có làm qua để học hỏi các thao tác của họ thì sẽ tốt hơn. Trên diễn đàn của mình có những member là hội viên hội cây cảnh hay là người chơi/chăm sóc cây cảnh không hả bác? 

http://i260.photobucket.com/albums/ii30/hothichaugiang/moto_0921.jpg

mợ tài
Đã gửi bài: Sunday, August 09, 2009 12:18:24 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 3/1/2009
Số bài gửi: 17
Số điểm: 51

ủa, ở đây làm sao để post ảnh lên hả các bác?

Em loay hoay gửi cái hình lên mà k biết phải làm thế nào, bác nào biết chỉ dùm em cái!

Trong khi chưa biết phải post hình ntn, em tạm đưa cái link sau đây, chụp cái tổn thương chảy nhựa trên thân cây đào bích nhà em, mong các chiên-da xem dùm và chỉ cho em đó là bệnh gì và cách chữa ra sao...

http://i260.photobucket.com/albums/ii30/hothichaugiang/moto_0921.jpg

p/s: vì trong Nam mà trồng đươc cây đào ra hoa như em là rất kỳ công và cũng hiếm nên mong các bác bỏ chút thì giờ giúp em, kẻo lỡ cây nó mất sức mà chết thì em đau lòng lắm. Em yêu cái tết đất Bắc lắm nên mới kỳ công trồng và chắm sóc gốc bích đào này đấy các bác ạ...

mợ tài
Đã gửi bài: Wednesday, January 06, 2010 9:24:36 PM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 3/1/2009
Số bài gửi: 17
Số điểm: 51
năm nay em lại hái lá đào vào 17.11 aal, đang hồi hộp chờ đợi. không biết liệu đào có ra hoa không...
mợ tài
Đã gửi bài: Thursday, January 07, 2010 9:20:31 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 3/1/2009
Số bài gửi: 17
Số điểm: 51
Em sưu tầm được cái này đem về đây cất làm tư liệu... hehe, 2 mùa rồi mà vẫn chưa có được cây đào ưng ý
 
 
 
Trồng và chăm sóc đào Tết (P1): Nhân giống
(Vitinfo) - Thú chơi đào Tết của ông cha ta ở miền Bắc đã có tử rất lâu đời. Để có được cây hoa đào đỏ thắm tô điểm không khí ngày Tết thì không hề đơn giản.


Đào có 3 loại là đào phai, đào bạch và đào bích. Đào phai có hoa màu phớt hồng, hoa đơn, to, mau tàn, giá bán bình dân, được thị trường nông thôn ưa chuộng. Đào bạch bạch rất hiếm, ít người có, loại này phát nhiều tán và cành sum xuê. Còn đào bích hoa đơn hoặc hoa kép, hoa nhỏ, hoa nở không kết thành quả, hoa nhiều tràng trùng lặp, cánh dày, màu rất đẹp, lâu tàn. Bích đào có nhiều loại như bích đào hoa hồng, bích đào hoa đỏ, bích đào hoa trắng, bích đào ánh kim, bích đào lá tím, bích đào cành rủ. Đào bích là loại đào đẹp nổi tiếng, được nhiều người ưa thích nhất.

Bích đào ưa sáng, chịu rét, sợ úng, ưa nơi thoáng gió, thoát nước đất cát. Bộ rễ cây bích đào ít không nên trồng sâu. Loài này ưa phân không nhiều, mỗi hố chỉ bỏ ít phân bón lót, bón nhiều không có lợi cho bích đào ra hoa. Mùa xuân chỉ cần bón ít phân là đủ, tưới nước vừa phải, không để đọng nước.

Tỉa thưa bích đào là vấn đề mấu chốt, thường tiến hành sau khi hoa nở, cần phải hái ngọn các cành dài, chú ý để cành phân bố đều, thoáng gió rất lợi cho việc ra hoa.

Đào được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp ghép mắt nhỏ có gỗ hay gép nêm đoạn cành trên cây đào ăn quả. Ghép cây nên tiến hành vào tháng 7-9. Gốc ghép là cây mọc từ hạt, cũng có thể dùng cây mận, cây mai, cây đào làm gốc ghép. Nên dùng phương pháp ghép chồi, chỗ ghép nên ở độ cao 60-80cm, bổ hình chữ T để ghép. Khi chồi sống và mọc cao 12-18cm, phải hái ngọn, để mọc nhánh. Ghép cành chỉ dùng khi ghép chồi bị thất bại và tiến hành vào tháng 3.

Cũng có thể nhân giống đào bằng cách gieo hạt. Tháng 6-7 hạt đào ăn quả các loại được thu gom, nhặt sạch, phơi khô trong bóng râm, bảo quản trong chum, vại, túi nilon đến tháng 11 đem gieo, trước khi gieo hạt được xử lí ngâm nước trong 48 giờ, đãi sạch, ủ trong cát 30-40 ngày đến nứt nanh. Gieo hạt đào trong vườn ươm với mật độ: Hạt cách hạt 3-4cm, cấy theo chiều dọc của hạt như cấy hành, lấp một lớp đất mỏng 1-2cm lên trên, sao cho khi tưới nước vừa nhú đầu nhọn của hạt là được. Tưới đủ ấm cho hạt mọc mầm đều, khoảng 15-20 ngày cây mọc, từ một hạt đơn hoặc đa phôi có thể cho ta 1-4 cây đào con.

Khi cây đào con ra lá non màu trắng như rau giá đậu xanh (nếu để lá thật có màu xanh mới nhổ cấy thì tỷ lệ chết rất cao) cần nhổ cấy ngay vào bầu nilon kích thước 5x10cm, thủng hai đầu với giá thể là bùn ao ải 70%+30% là phân chuồng hoai mục. Chăm sóc cây con trong bầu khoảng 3-40 ngày, cây cao 15-20cm, có 5-6 lá thật đem cấy trong bầu to có kích thước 15x30cm, có đục 4 lỗ thoát nước ở đáy. Trồng ra ruộng nhân giống, với khoảng cách 30-40cm/cây.

Sau khi chăm sóc khoảng 5-6 tháng, cây con cao 70-80cm, đường kính thân 1-2cm là ghép mắt hay ghép nêm đoạn cành được. Thời vụ ghép đào tốt nhất vào tháng 10-11 có tỷ lệ sống cao. Khi cây ghép có cành ghép mọc cao 50-60cm là đủ tiêu chuẩn trồng ra ruộng sản xuất.
 

var currentday=15; var currentthang=1; var currentnam=2008;
Minh Hiếu (tổng hợp)
function showHideItem(Divname) { var MItem = document.getElementById(Divname); if (MItem.style.display=="") { MItem.style.display = "none"; } else MItem.style.display = ""; }
mợ tài
Đã gửi bài: Thursday, January 07, 2010 9:22:08 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 3/1/2009
Số bài gửi: 17
Số điểm: 51
_STNS.UI.oUIs['stUI2'].fbInit();_STNS.UI.oUIs['stUI2'].fbShow();
Thứ tư, 16/01/2008, 14:27(GMT+7)
Trồng và chăm sóc đào (P2): 6 bước quan trọng
(Vitinfo) - Đào là cây chịu hạn tốt hơn chịu nước. Nếu trồng đào ở nơi đất trúng, có nước nhiều thì rễ sẽ bị thối, cây sẽ chết. Trồng trong bóng dâm, ít ánh nắng, đất ấm, lá sẽ xanh tốt quanh năm, đến mùa rất ít hoa. Vì vậy chọn đất trồng hoa đào cũng là một khâu vô cùng quan trọng.

Chuẩn bị đất trồng đào: Chính vì đặc tính không chịu úng của đào nên để năm nào đến mùa đào cũng có nhiều hoa ta phải trồng đào ở nơi cao ráo, quang đãng. Phải có chỗ thoát nước tốt, nên tạo các rãnh thoát nước. Làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 20 đến 30cm, chiều rộng khoảng 70cm là vừa, rãnh rộng chừng 30cm theo hướng đông tây. Bón lót phân chuồng với lượng 2-3 kg hay phân hữu cơ Đầu Trâu với lượng 1-2 kg/cây.

Trồng đào: Đào giống trồng ra ruộng sản xuất với khoảng cách: 1m x 1cây. Các cây trên hai luống kề nhau được trồng so le với nhau để tận dụng tốt ánh sáng mặt trời. Đào cảnh cần trồng nông vừa bằng cổ rễ và bón nhiều phân hữu cơ hoai mục, năng xới xáo để đất luôn tơi xốp, đề phòng bệnh nghẹt rễ (đây là bệnh mà đào hay mắc phải vào mùa mưa).

Chủ vườn đào đang chiết cành - Ảnh: Hương Giang

Bón phân: Hàng năm sau tết, cần chuyển ngay đào ra trồng trong đất hoặc thay hỗn hợp đất mới (3-4 phần đất 1 phần phân hữu cơ). Bón lót khi trồng 3-5 kg phân hữu cơ/cây tùy theo cây lớn hay nhỏ. Đối với đào gốc sau khi thu hoạch cành bán tết cần bón 3-5 kg phân hữu cơ/cây ngay sau tết 10-15 ngày. Tưới thúc bằng cách hòa 15-25 gam phân NPK 20-20- 15+TE Đầu Trâu/10 lít nước để tưới sau khi bón phân hữu cơ 10-15 ngày. Bón thúc bằng phân NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu với lượng 50-100gam/cây, định kỳ 15-20 ngày/lần kết hợp xới đất và phun phân bón lá Đầu Trâu 501 hay 502 nhằm giúp cây để cây phát nhiều cành, tán sum xuê. Từ trung tuần tháng 10 đến tháng 11 âm lịch, tùy theo năm nhuận hay thường và tình hình sinh trưởng của cây để quyết định ngừng bón phân gốc, chỉ phun phân bón lá Đầu Trâu 701 nhằm hạn chế tăng trưởng thân lá, thúc đẩy phân hóa mầm hoa.

Cây đào có yêu cầu cao về chất dinh dưỡng, nó cần nhiều nitơ hơn các loại cây ăn quả khác. Phân bón NPK cần phải được sử dụng thường xuyên, và một lớp phân gia cầm bón vào đầu mùa thu ngay sau khi thu hoạch quả sẽ có ích cho cây. Nếu lá đào nhỏ hay ngả vàng thì cây cần nhiều phân đạm hơn. Các loại phân làm từ máu và xương gia súc khoảng 3–5 kg trên một cây trưởng thành hay phân hóa học như nitrat amôni canxi ở mức 0,5–1 kg là các loại phân bón thích hợp nhất. Cũng nên sử dụng phân bón khi cây chậm phát triển.

Trăn trở của người trồng đào - Ảnh: Hương Giang

Lượng phân bón cho 1 sào Bắc bộ (360m2 trồng được khoảng 300 cây): Phân chuồng hoai mục 0,7-1 tấn; phân khoáng tốt nhất dùng phân tổng hợp NPK (5:10:3): 40-60kg cho hiệu quả kinh tế cao hoặc phân đạm, lân, kali đơn có hàm lượng nguyên chất tương đương phân NPK.
Bón thúc cho đào cách gốc 20-50cm vào các tháng 2-3-4-5-6-7-8-9, khoảng 15-20 ngày/lần kết hợp với tưới đủ ẩm cho đào phát tán nhanh.

Tưới nước: Đào cần có sự cung cấp nước ổn định và cần tăng lên trong một khoảng thời gian ngắn trước khi thu hoạch quả. Hương thơm của đào chỉ có được khi cây đào được tưới nước đầy đủ trong cả vụ.

Phòng trừ sâu, bệnh: Nếu đào bị nhện đỏ làm vàng lá, rụng lá: Dùng luân phiên các loại thuốc: Regent 800WG; Sokupi; Sutin 5EC… Đào bị lở cổ rễ, đốm lá: Dùng Anvil 10EC; Carbenzim 50WP hay Penac P. Đào bị rệp sáp dùng Supracide…

Tạo tán, tạo thế: Việc tạo thế phải tiến hành liên tục 5-7 ngày/lần bằng cách kết hợp uốn, buộc các cành non vào với nhau hoặc vào một khung theo các thế đã định, cắt tỉa bỏ những cành ngoài ý muốn. Có thể kết hợp khắc vảy trên thân đào để tạo vẻ cổ cho cây. Thế càng phức tạp, tốn nhiều thời gian và công phu sẽ có giá trị cao, thu nhập lớn. Vì vậy, người chủ vườn đào phải hiểu biết được hình dáng các loại thế cây cơ bản mà mình định tạo qua học hỏi ở tài liệu, kinh nghiệm thực tế. Ví dụ: Thế long giáng có hình con rồng xà xuống mặt đất; thế phu thê: hai cành cấp 1 quấn quít lấy nhau; thế quần tụ: tán cao (biểu tượng của cha) tạo bởi thân chính, cao; các tán phụ (biểu tượng của con, cháu) bao xung quanh tạo bằng những cành thấp nhỏ...

var currentday=16; var currentthang=1; var currentnam=2008;
Phương Anh (tổng hợp)
Lên đầu trang
 
mợ tài
Đã gửi bài: Thursday, January 07, 2010 9:24:37 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 3/1/2009
Số bài gửi: 17
Số điểm: 51
Trồng và chăm sóc đào (P3): Trị bệnh cho đào
(Vitinfo) - Khi chọn đào, người mua rất thích những cây đào to khỏe, có sức sống, hoa đẹp chứ không ai muốn lấy phải cây bị sâu, cây yếu. Đào bị sâu bệnh sẽ bị mất giá, rất uổng công mua giống, trồng và chăm sóc. Vì vậy người trồng đào phải nắm rõ các bệnh thường gặp ở đào để kịp phòng trừ.


Bệnh chảy nhựa:

Triệu trứng: Thân cành, nhất là chỗ phân nhánh, vỏ cây nứt ra, nhựa vàng trong suốt chảy ra. Sau nhựa có màu nâu đỏ. Bộ phận bị bệnh lồi lên, vỏ và gỗ bị mục. Bệnh nặng làm
cây chết khô.

Nguyên nhân: có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng mộ số nguyên nhân chính là do sương muối, sâu đục vỏ, đất quá chặt, chăm sóc kém, nhiệt độ quá thấp... làm vỏ cây bị tổn thương, nấm xâm nhập làm thành phần tinh bột trong tế bào chuyển thành dịch nhựa chầy ra liên tục.

Giải pháp: Để phòng trừ bệnh chảy nhựa cần tăng cường chăm sóc, đất tơi xốp, bón phân hữu cơ, tỉa cành hợp lý, tránh vết thương. Quét lên vất thương hợp chất 1 lưu huỳnh vôi 50be, sau đó quét dầu 1 lượt để bảo vệ.

Bệnh xoắn lá:

Triệu trứng: Từ một phần hay toàn bộ lá dầy lên, mầu xanh xám rồi thành màu đỏ hoặc đỏ tím. Trên mặt lá xuất hiện bột trắng sau thành nâu. Lá xoăn, khô và rụng. Bệnh nặng cây sẽ chết.

Nguyên nhân: Do nấm Taphira deformans (Berk. Tui). Nhiệt độ thích hợp cho bào tử phát triển là 20oc. Thích hợp Cho nấm xâm nhiễmm là 10 - 16oc. Nấm qua đông trên vỏ cây, vẩy chồi, phát triển vào mùa xuân năm sau. Bệnh nặng vào tháng 4 – 6.

Giải pháp: Phun hợp chất lưu huỳnh vôi 3- 5obe vào đầu mùa xuân. Phun liên tục 2 - 3 lần, cách 7 - 10 ngày. Thu hái lá bệnh đem đốt.

Bệnh thủng lá:

Triệu trứng: Lá đào xuất hiện các đốm nhỏ, lan rộng thành hình tròn hoặc hình nhiều cạnh màu tím hoặc nâu đen, đường kính khoảng 2mm. Xung quanh đốm có màu xanh vàng, sau đó đốm khô và rời ra làm lá đào có lo thủng.

Nguyên nhân: Có thể do vi khuẩn Xanthomonas Pruni Dowson hoặc Phòng trừ: Tăng cường quản lý vườn đào theo nguyên lý phòng trừ tổng hợp. Tăng bón phân hữu cơ, hạn chế bón nhiều phân đạm. Vườn đào phải thoát nước mạnh. Đảm bảo thoáng gió và chiếu sáng đủ. Không trồng xen các cây khác trong vườn đào tránh lây nhiễm.

Giải pháp: Đề phòng bằng cách phun thuốc lưu huỳnh vôi 3-5oBe. Khi đào có dấu hiệu thì chữa bằng cách phun sun phát kẽm + vôi (sunfat kẽm 1 vôi 4 + nước 240 phần hoặc phun thuốc Zinel 0,2%.

Rệp đào: Rệp đào Myzuss persicae sulzer thuộc bộ cánh đều, họ rệp mỗi năm sinh sản 10 lứa qua đông bằng trứng đến mùa xuân năm sau nở. Tháng 6 - 7 rệp bay đi hại các cây khác đến tháng 10-11 bay trở về hại cây đào.

Triệu trứng: Lá đào bị cuốn sẽ ảnh hưởng mỹ quan và hoa kém.
Giải pháp: Phun thuốc phô xâm 0,2% hoặc DDVP 0, 1 % nở vào mùa xuân
Lần 2: Khi rệp chuẩn bị bay đi (tháng 6 - 7)
Lần 3: Khi rệp quay trở về cây đào (tháng 10 - 11 )
Khi số lượng trứng nhiều quá thì pha hỗn hợp (1 phần lưu huỳnh + 2 phần nước + 2 phần dầu hỏa + 0,02 phần bột giặt) đun nóng để nguội rồi phun.
 

Lên đầu trang
 
mợ tài
Đã gửi bài: Thursday, January 07, 2010 9:26:28 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 3/1/2009
Số bài gửi: 17
Số điểm: 51
Trồng và chăm sóc đào (P4): Làm sao để đào nở đúng Tết?
(Vitinfo) - Cả năm trồng đào, người trồng chỉ mong sao cho hoa ra đúng ngày Tết thì mới có được thu nhập. Song nhiều người không biết chăm sóc đào nên đào nở sớm hoặc nở muộn thậm chí còn không nở được. Muốn có hoa đào đúng dịp Tết, người trồng đào phải nắm được kỹ thuật điều chỉnh hoa đào nở theo ý muốn.

Đây là một bí quyết riêng của người trồng đào, phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm, tay nghề của từng người và là khâu quyết định thành, bại của nghề trồng đào cảnh.

Nói chung có một số biện pháp kỹ thuật dùng đơn lẻ hoặc phối hợp với nhau như sau, vào tháng 10-11 (tuỳ từng năm nhuận hay năm thường, phụ thuộc vào cây sinh trưởng tốt hay xấu để áp dụng) có thể:

- Không bón phân, tưới nước muộn (từ tháng 10 trở đi).

- Giữa tháng 11 âm lịch, tuốt hết lá bằng tay hoặc phun thuốc hoá học, thường dùng Ethreel (thuốc dấm hoa quả Trung Quốc) 4-5 lọ (20-25ml)/10 lít nước, phun ướt đều tán sau 7-10 ngày lá rụng hết. Với đào thế, nên đánh cây và trồng cây vào chậu trước khi tuốt lá 1-2 tháng. Tác dụng của việc tuốt lá là để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp. Thời điểm tuốt lá là vào khoảng giữa tháng 11 âm lịch nhưng nếu năm nào thời tiết nóng thì cần tiến hành tuốt lá muộn hơn vài ngày, năm thời tiết rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn vài ngày.

Hoa đào Nhật Tân đã được đăng ký thương hiệu. Ảnh: Hương Giang

- Sau khi tuốt lá xong, nếu trời nắng nóng kéo dài, phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây, pha phân ure nồng độ 1% phun lên thân lá hoặc tưới nhằm hãm cho đào không ra hoa sớm.

- Phun phân bón lá Đầu Trâu 701 nhằm kích thích ra nụ, ra hoa, hoa to, cánh dày, màu đẹp.

- Dùng dao khoanh 1 hay nhiều vòng xung quanh cành đào, thân đào để hạn chế vận chuyển dinh dưỡng nuôi tán cây, ức chế quá trình sinh trưởng thân lá, kích thích quá trình phát triển ra nụ, ra hoa sau đó 50-60 ngày.

- Nếu rét đậm kéo đài (nhiệt độ <100C) quá 7 ngày thì hầu hết nụ đài bích sẽ bị toe nên ta phải sưởi ấm bằng cách phun nước ấm 40-50 độ C vào quanh gốc bổ sung 5-6 lần/ngày, thắp bóng điện vào ban đêm và phun phân bón lá Đầu Trâu 901, 902 kích thích cho đào ra hoa đúng tết.

Theo những người trồng đào kinh nghiệm ở Nhật Tân, với cách làm như trên chắc chắn đào sẽ ra hoa nhiều, hoa to, màu sắc đẹp và đúng dịp Tết. Vào trung tuần nở rộ từ ngày 28 - 29 tháng chạp đến mồng 4 - 5 tháng giêng, đúng vào dịp đón Tết mừng Xuân.
 

Lên đầu trang
 
mợ tài
Đã gửi bài: Thursday, January 07, 2010 9:41:27 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 3/1/2009
Số bài gửi: 17
Số điểm: 51
Trồng và chăm sóc đào (P5): Chọn và giữ hoa đào tươi hồng sắc xuân
VIT - Đã thành thông lệ, mùa xuân Hà Nội không thể không có hoa đào, cũng như Sài Gòn chẳng thể thiếu hoa mai. Vì thế mà có chợ hoa, chợ hoa xuân Hàng Lược, Quảng Bá, Nhật Tân, trong rực rỡ của hàng ngàn hoa thì hoa đào đặc trưng nhất. Chọn và giữ hoa đào tươi lâu là cả một nghệ thuật.

Khéo chọn đào
 
Trong cái giá lạnh thấu da, buốt thịt, mưa phùn lất phất bay mà bà con làng đào Nhật Tân  vẫn rất hăng say chăm sóc cho những cây đào để chuẩn bị mang đi bán. Nhóm phóng viên chúng tôi đã được nghe các chuyên gia kinh nghiệm chia sẻ về cách chọn đào đẹp.

Đào có 3 loại là đào phai, đào bạch và đào bích. Đào phai có hoa màu phớt hồng, hoa đơn, to, mau tàn, giá bán bình dân, được thị trường nông thôn ưa chuộng. Đào bạch bạch rất hiếm, ít người có, loại này phát nhiều tán và cành sum xuê. Còn đào bích hoa đơn hoặc hoa kép, hoa nhỏ, hoa nở không kết thành quả, hoa nhiều tràng trùng lặp, cánh dày, màu rất đẹp, lâu tàn. Bích đào có nhiều loại như bích đào hoa hồng, bích đào hoa đỏ, bích đào hoa trắng, bích đào ánh kim, bích đào lá tím, bích đào cành rủ. Đào bích là loại đào đẹp nổi tiếng, được nhiều người ưa thích nhất.

Đào phai khoe sắc xuân

Phải chăng người Việt Nam luôn muốn được may mắn với màu đỏ thắm của bích đào nên thích mua loại này hơn đào phai. Tuy nhiên, theo những người trồng đào lâu năm, không phải tất cả mọi người đều thích chơi đào bích. Chúng ta có thể chọn đào theo không gian bày, lứa tuổi và sở thích. Theo không gian, tuỳ theo loại đèn, màu tường, cách trang trí nhà mà mua loại đào cho phù hợp. Thường những nhà nhỏ, tường đèn tuýp nên dùng đào phai để tạo cảm giác sáng sủa, nhẹ nhàng. Ngược lại, nhà rộng, thoáng nên dùng bích đào sẽ tạo được những điểm nhấn, cảm giác ấm cúng hơn. Người có tuổi thường thích đào phai, nhưng theo dân gian, chỉ những nhà trong năm có tang mới cắm loại đào này. 

Nói chung, để chọn được một cây đào Nhật Tân đẹp thì người mua nên chọn đào cánh kép, màu đỏ thắm, cánh hoa dày. Cành đào phải đều, to vừa phải, dăm đào (nhánh nhỏ nhất của cành đào) nhỏ, có nhiều hoa và nụ. Vì những cành có dăm to thường ít hoặc thưa hoa. Nên chọn cây đào có gốc thẳng. Thân đào chắc, khỏe. Theo ý kiến của nhiều người, đào đẹp là đào có dăm vút thẳng ra ngoài tán, nụ trải đều từ đầu tới cuối dăm. Những người trồng đào Nhật Tân cho biết chúng ta có thể phân biệt đào Nhật Tân với đào của các nơi khác qua thân, cành và dăm đào.

Đối với loại đào chơi cành, nên tìm mua đào tơ, thân to mập, nhiều cành dăm, mắt dầy, nhiều nụ. Loại đào này không mang lá, nên sự mất nước qua lá không có hoặc rất ít. Do đó khi cắm đào vào bình chỉ cần đổ một ít nước giữ cân đối trọng lượng để bình khỏi đổ.


Giữ đào tươi đẹp

Sau khi mua cành đào về, phải đốt gốc, đốt cành hay nhúng ngay vào chậu nước nóng già 70-80 độ C để nhựa của cành đào không chảy và các chất dinh dưỡng dự trữ nuôi hoa trong cành không thẩm thấu được ra ngoài... Thông thường sau khi các nụ hoa đã to bằng hạt đậu tương rồi, cành mới cạn kiệt chất và chết.

Còn với đào thế, trước hết, phải chú ý khâu đánh cây, tránh làm cây bị đứt nhiều rễ và vỡ bầu. Khi cần mang đi xa, nên đánh cây và trồng cây vào chậu ngay từ trước đó 1-2 tháng, sẽ đảm bảo cây sống 100%.

Đào bạch rất hiếm

Đối với đào được trồng trong chậu, điều quan trọng nhất là phải tưới thường xuyên, giữ cây sạch, mát thì hoa sẽ bền, tươi lâu. Nếu không khí nóng, hoa nở rộ, thì nên làm ngược lại để hãm hoa.

Khi mua đào về, chúng ta cũng có thể tự điều chỉnh đào nở nhanh hay chậm tùy theo ý thích với những đồ dùng đơn giản như dao nam, vôi,…Nếu cành đào cắm trong nhà nở quá nhanh, ta có thể dùng dao sắc cứa một vòng quanh thân, cách gốc cành đào 1 gang tay để hạn chế chất dinh dưỡng lên thân nuôi hoa. Một cách khác thường được người dân sử dụng là cho sỏi vào trong bình giữ lạnh, đào sẽ nở chậm. Ngược lại, với thời tiết giá rét như năm nay, muốn kích đào nở nhanh, người chơi có thể dùng một nắm vôi đắp quanh gốc, làm như vậy thì chỉ sau một đêm đào sẽ nở tung. Ta cũng có thể tưới nước ấm, nếu thấy nụ còn nhỏ thì ta nên tưới sớm hơn. Để đào được tươi lâu, chúng ta nên thay nước khoảng 2-3 ngày/lần.

Với một số kinh nghiệm chia sẻ ở trên, tin rằng không khí Tết của mỗi gia đình sẽ thêm phần ấm cúng, tươi đẹp sắc xuân.

Lên đầu trang
 
mợ tài
Đã gửi bài: Thursday, January 07, 2010 9:53:20 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 3/1/2009
Số bài gửi: 17
Số điểm: 51

Sao em tìm lâu rồi mà không thấy nhỉ!

 

ĐÀO THẤT THỐN

Mong manh phận đào thất thốn

Theo các cụ nghệ nhân trồng đào cho biết, đào "thất thốn" là loại đào có cây cao hơn mặt đất 7 tấc (hơn 1m), trồng trong 3 năm mới đơm hoa, 7 năm cây ra hoa kép và mỗi tầng hoa đều có 7 cánh, vào ban đêm hoa toả hương thơm thoang thoảng mà giống đào thường không có được.

Chưa ai biết xuất xứ của loại đào này, nhưng các cụ cao tuổi làng đào Nhật Tân cho biết, từ khi lớn lên đã thấy Nhật Tân có đào thất thốn. Đào thất thốn có tán hình nấm là đẹp nhất, lá dày, xanh thẫm, cành mọc chia đều ra xung quanh. Muốn trồng được đào thất thốn, người trồng đào phải chăm sóc cực kỳ cẩn thận. Đất trồng đào phải là đất thịt được đánh lên, phơi nỏ nắng, không để đất còn lại chút chất chua nào. Tưới cây phải tưới bằng nước sạch, bởi vậy, cây đào trở nên thanh cao, tao nhã, xưa kia chỉ các bậc quyền quý, nhà giàu mới chơi loại đào này. Để chăm dưỡng được một cây đào quý này, vào những ngày rét mướt, sương muối hay những hôm nắng bỏng héo lá, người trồng đào phải là một "bà đỡ" thật khéo thì đào mới trụ được. Chơi đào thất thốn phải đánh nguyên cả cây, cho vào chậu chứ nếu chỉ cắt cành thì quá lãng phí và không biết cách chơi đào. Những năm bao cấp, hầu như không còn ai trồng đào thất thốn, thỉnh thoảng mới có một gia đình cố giữ lại trong vườn.

Giờ đây, ý tưởng gây lại giống đào quý đang được người dân làng đào khơi dậy. Một số nghệ nhân đi sưu tầm ở các vùng quê, tìm cách chiết ghép, ươm giống để có thể tạo ra giống đào thất thốn mới, tuy chưa chính hiệu nhưng cũng có thể được người chơi công nhận. Bác Nguyễn Minh Mầm - một nghệ nhân trồng đào nổi tiếng, Chủ nhiệm CLB Sinh vật cảnh phường Nhật Tân -cho biết: "Để có được một cây đào giống thất thốn, người trồng phải bỏ ra từ 1 - 3 triệu đồng. Bởi thế, chỉ có ai dũng cảm lắm, yêu nghề trồng đào lắm thì mới dám đầu tư". Tính ra cả làng hiện nay mới chỉ có khoảng mấy chục gốc đào quý. Bác Nguyễn Xuân Mai - ở phường Xuân La (tiếp giáp với Nhật Tân), vốn là người rất mê trồng đào - đã dám nhận thầu hàng nghìn mét vuông đất trồng lúa để chuyển sang trồng đào, hiện trong trang trại nhỏ của bác đã có khoảng chục gốc đào thất thốn. Năm nay cũng là vừa tròn 3 năm, bác đang hồi hộp chờ đợi đào ra hoa. Bác Mai đã đi gặp nhiều nghệ nhân trồng đào trong làng Nhật Tân để bàn cách gìn giữ giống đào quý, nghiên cứu cách lai tạo để cho ra giống đào thất thốn có sức chịu đựng cao trong mọi điều kiện thời tiết, mà vẫn cho dáng cây và hoa như nguyên bản. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hoá của vùng này quá nhanh, đất trồng đào đang bị thu hẹp dần đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc duy trì nghề trồng đào truyền thống nói chung và giống đào quý này nói riêng.

Đào thất thốn Đà Lạt 

Đào thất thốn Đà Lạt là một loại cây cảnh có dáng lùn, đẹp tự nhiên, nở nhiều hoa, sai quả, tuổi thọ cao và có tên khoa học Prunus Persica, thuộc họ Hoa Hồng (Rosaceae).

Đào thất thốn Đà Lạt đầu tiên được một nghệ nhân ở Ấp Đa Thiện ( Đà Lạt ) - cụ Vũ Hữu Sửu, gây giống và phát triển vào năm 1968. Sau đó được một nghệ nhân ở ấp Hà Đông ( Đà Lạt) – cụ Ngô Nhật Tiên, đưa cây vào trồng chậu tạo thế phát triển thêm về mặt nghệ thuật. Hiện nay, đào Thất thốn Đà lạt có mặt ở hầu hết vườn cảnh của những nghệ nhân tại Đà Lạt.
 
 
Đào Thất thốn Đà Lạt là một loại cây có giá trị nghệ thuật rất cao trong bonsai- cây cảnh, có cây lên đến hàng chục triệu đồng. Ngoài các đặc điểm giống như đào thường như lá đơn, hình mác, mọc so le, có mép răng cưa; vỏ thân già màu xám; trái hình cầu có đầu nhọn; hạt hình bầu dục có một đầu nhọn và có vân lồi lõm, còn có một số đặc điểm sau:
 
1. Tán cây thường rất rậm vì lá chen nhau, và vì lá đào Thất thốn Đà Lạt lớn và dài hơn lá đào thường; dài 10-20 cm, rộng 1,5-2 cm. Đào Thất Thốn Đà Lạt có nõn lá non màu xanh trong khi nõn lá đào thất thốn Hà Nội màu xanh phớt đỏ sậm. Đào thất thốn Hà Nội có lá ngắn và nhỏ hơn đào Thất thốn Đà Lạt.
 
2. Tại đốt cây, khoảng cách giữa 2 lá của đào thất thốn Đà Lạt rất ngắn, cứ 1cm có 5-7 lá trong điều kiện ánh sáng thường. Đó chính là lý do khiến chiều cao của cây phát triển chậm. Mỗi năm cành và thân đào phát triển dài thêm được khoảng 3-5 cm.
 
3. Cành và thân đào thất thốn nói chung cứng và dòn nên khó uốn, nhất là khi đã hóa mộc.
 
4. Thân cây có nhiều vảy sẹo. Vỏ thân cây đã hóa mộc thường có màu xám trong khi thân đào Thất thốn Hà Nội có mầu nâu sậm.
 
5. Hoa đào Thất thốn Đà Lạt có màu hồng lợt với 5 cánh hoa, một vòi nhụy cái, khoảng 25 cuống và túi phấn hoa. Đào Thất thốn Hà nội có hoa kép cánh nhỏ hơn, màu đỏ sậm và thường ra hoa tập trung hàng loạt vào dịp tết. Đào Thất thốn Hà Nội ra hoa cũng dịp này nhưng trong khoảng thời gian kéo dài, rải rác hơn.
 
6. Quả đào Thất thốn Đà Lạt lớn, đường kính trung bình 4-6 cm, màu vàng có má hồng sậm. Hạt nhỏ hơn đào thường và trái có vỏ mỏng, ít lông. Đào thất thốn Đà Lạt cho quả rất sai. Hoa đào tự thụ phấn, không cần thụ phấn chéo với giống đào khác.
 
7. Thời gian thọ hàn ( chill collection) thấp vì giống đặc chủng từ thành phố Đà Lạt nơi có nhiệt độ mùa đông không kéo dài bằng Hà Nội.
 
8. Cây có giá trị trang trí 2 lần: một lần vào dịp tết khi cây ra hoa và một lần vào khoảng tháng tư âm lịch khi quả chín hồng trĩu cây.
 
9. Tuổi thọ của đào thất thốn chưa được xác định chính xác mà các nhà trồng trọt đều nhận xét là đào Thất thốn ở độ tuổi 20 vẫn cho nhiều hoa, trái nhiều. Riêng những cây ở Đa Thiện từ năm 1968 hiện nay vẫn phát triển tốt.
 
 
 
Đào Thất thốn Đà Lạt có thể nhân giống bằng cách ghép, chiết và gieo hạt nhưng cây được nhân giống từ hạt vẫn giá trị hơn vì dễ chăm sóc và có tuổi thọ cao hơn.
 
Yêu cầu về đất trồng và dinh dưỡng của đào Thất thốn cũng như đào bình thường ngoại trừ khi trồng trong chậu phải đưa đào ra ánh sáng khoảng 10 giờ/ngày trong đó có 6 giờ ánh sáng trực tiếp. Khi đặt cây ở mái hiên nên để cây đặt cây gần tường hướng về phía nam. Với vị trí đó cây sẽ có ánh sáng chiếu nhiều nhất là ánh sáng phản chiếu từ tường. Có như vậy đào thất thốn mới đủ điều kiện phát triển tốt và trái chín có màu đỏ sậm.
 
Đào thất thốn Đà lạt cũng chịu ảnh hưởng bởi sâu bệnh như đào thường như sâu đục lá và quả. Tuy nhiên, đào thất thốn ít bị sâu đục thân hơn có thể do thân gỗ cứng hơn đào thường. Đặc biệt lưu ý không trồng gần các cây thuộc họ Hoa Hồng để tránh lây nhiễm bệnh.
 
Đào thất thốn nói chung vốn có dáng tự nhiên đẹp không cần tạo thế. Tuy nhiên các nghệ nhân trồng đào thất thốn thường có các xu hướng sau:
 
Dạng hình nấm: Dạng này thường được các nghệ nhân ở Hà Nội ưa chuộng khi trồng đào thất thốn Hà Nội ( theo Báo Hà Nội điện tử- Mong manh phận đào Thất thốn)
 
Dạng cắt uốn theo các thế Bonsai: Một số nghệ nhân bonsai thường tỉa, uốn tạo các thế truyền thống ( theo luaviet.com.au/Essence of Vietnam).
 
Dạng cắt cành phát triển vươn ngang tự nhiên: Đây là dạng cây được bấm ngọn để tạo cành phát triển xa thân chính để cây hấp thụ được nhiều ánh sáng, cho trái nhiều, chín đỏ đều và ngọt.
 
Cuộc Sống Việt _ Theo rauhoaquavietnam.vn
Lên đầu trang
 
mợ tài
Đã gửi bài: Thursday, January 07, 2010 9:57:12 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 3/1/2009
Số bài gửi: 17
Số điểm: 51
Ngày 23.01.2009 Giờ 16:47

Hồi sinh đào thất thốn Nhật Tân

Đào thất thốn là một giống đào cổ ở Nhật Tân, Hà Nội. Cành ngắn, thân xù xì nhiều mắt, hoa nhiều cánh và đỏ thắm đậm. Tuy nhiên, theo các cụ cao tuổi ở Nhật Tân, không biết đào thất thốn có mặt ở đây từ khi nào, nhưng để đào ra hoa rộ đúng tết Nguyên đán thì chưa thấy. Loại đào này thường nở hoa sau rằm tháng giêng. Có lẽ vì vậy từ lâu ở Nhật Tân đào thất thốn dần vắng bóng

Đặng Hào thực hiện

Nhà văn Băng Sơn là người rất yêu đào, có lẽ không “ngóc ngách” nào ở Hà Nội mà ông chưa đến. Năm nào giáp tết ông cũng lọc cọc xe đạp lên ngắm đào Nhật Tân, thấy đào thất thốn nở hoa ông cũng ngạc nhiên lắm. Đào thất thốn Nhật Tân có bốn loại khác nhau, đó là loại hoa đỏ đậm, loại đỏ nhạt hơn, một loại có màu như đào phai và một loại có năm cánh. Anh Lê Hàm bắt đầu trồng đào thất thốn từ năm 1989 và tới năm nay, anh là người đầu tiên ở Nhật Tân đã làm cho thất thốn nở hoa đúng tết Nguyên đán

Một thốn bằng độ dài của đốt giữa ngón tay, có người nói gọi là đào thất thốn vì mỗi thốn có bảy bông hoa. Cũng có người nói vì cành ngắn, mỗi thốn có bảy mắt đào... Có người nói thất là mất, thốn là thiếu thốn, thất thốn là mất đi thiếu thốn để có no đủ

Ai cũng muốn chụp ảnh

Ở Nhật Tân người ta nói thất thốn là thất thoát, thất thế... vì trồng cây này tết không ra hoa, không bán được chỉ có mất tiền. Có lẽ vì vậy giống này không phát triển được và bản thân Lê Hàm cũng đã đổ vào đây 20 năm và nhiều công sức, tiền của mà chẳng thu được bao nhiêu mặc dù giá thuê mỗi cây hiện từ 10 – 30 triệu đồng

Một hiện tượng được ghi lại cẩn thận

Đào thất thốn nở hoa là thành công của Lê Hàm nhưng nó cũng mở ra một cơ hội hồi sinh cho giống đào cổ và quý tưởng như đã không còn cơ hội tồn tại ở làng đào Nhật Tân nữa

Lên đầu trang
 
Users browsing this topic Guestnew0

Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFPro Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.323 giây.