Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Kỹ thuật trồng cây cà rốt Các tùy chọn
phạm van thành
Đã gửi bài: Sunday, January 17, 2010 7:06:34 PM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 1/17/2010
Số bài gửi: 1
Số điểm: 3

bạn cho minh hỏi:

Mình ở Tây Ninh, đất cát pha, thời tiết thì từ tháng 6-8 là mùa mưa, còn lại là mùa khô và nắng.Vậy mình có trồng được cây cà rốt không?Kỹ thuật trồng cà rốt như thế nào?Mong bạn gửi trả lời về: phamvanthanhthcsleloi@yahoo.com.vn.

Chân thành cảm ơn.

pvqha9
Đã gửi bài: Monday, January 18, 2010 10:34:58 AM
Xếp loại: Nhà quản trị
Thuộc nhóm: Nhà quản trị

Ngày đăng ký: 6/2/2008
Số bài gửi: 78
Số điểm: -1,653
Chào bạn, bạn có thể tham hảo các bài viết dứi đây nhé.
Chúc bạn thành công

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;}

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cà rốt  

  

      Cà rốt hiện được trồng phổ biến với giống địa phương (chủ yếu là giống Đà Lạt) có thời gian sinh trưởng 95-100 ngày, kích thước 18-22cm x 2,5-3cm, màu đỏ nhạt, năng suất trung bình 20-25 tấn/ha và các giống của Pháp như Nantaise, Seamllienee, Tim-Tom có củ to, kích thước 22-25 x 3-3,5cm, có tiềm năng năng suất cao.

      Thời vụ: ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung có thể gieo các thời vụ:

      Sớm: Gieo tháng 6,7 (Âm lịch) thu hoạch vào tháng 9, 10.

      Chính vụ: Gieo tháng 8,9, thu hoạch tháng 11 đến tháng giêng năm sau.

      Muộn: Gieo tháng 11, thu hoạch tháng 3, 4 năm sau.

      Còn ở Đà Lạt, cà rốt gieo cuối mùa mưa (tháng 9, 10), thu hoạch tháng 11, 12.

      Làm đất, bón phân, gieo hạt: Đất trồng cà rốt cần làm kỹ, lên luống rộng 1,2m, cao 0,2m, rãnh 0,3m. Sau khi lên luống, rải phân đều mặt ruộng, trộn đảo kỹ và lấp một lần đất mỏng lên trên.

      Lượng phân bón cho một ha như sau:

      20 tấn phân chuồng hoai mục, 40kg đạm urê, 100kg lân supe, 60kg kali sunphat. Toàn bộ số phân trên dùng để bón lót, rất hạn chế bón thúc.

      Cà rốt để liền chân, gieo vãi hạt trên mặt luống với lượng 3-4kg/ha. Do hạt cà rốt khó thấm nước và khó nảy mầm nên trước khi gieo hạt cần phải ủ thúc. Chà xát nhẹ cho gãy hết lông cứng rồi ủ với mùn mục, tưới giữ ẩm trong 2-3 ngày sau đó rắc đều hạt trên mặt luống. Rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống và tưới ẩm đều mỗi ngày một lần trước khi cây mọc.

      Để dễ chăm sóc, nên gieo thành hàng ngang luống với khoảng cách 20cm, khi cây mọc đều tỉa bớt cây xấu, kết hợp xới vun và nhặt cỏ cho cây.

      Chăm sóc: Thời kỳ cây con (chưa hình thành rễ củ) cần luôn giữ ruộng sạch cỏ. Giữ ẩm đều cho cây (3 ngày tưới một lần), hạn chế tưới rãnh.

      Với cây xấu có thể hòa 3-4kg đạm urê + 2kg kali tưới cho cây trước giai đoạn phình củ, hoặc sử dụng phân bón lá.

      Phòng trừ sâu bệnh: Các loại sâu trên cà rốt có sâu xám, sâu khoang và rệp. Nếu mật độ sâu nhiều có thể dùng Trebon 10EC hoặc Sherpa 25EC phun với lượng 0,05%, nếu sâu ít có thể tìm bắt bằng tay. Đối với rệp dùng HCD 2-4%.

      Bệnh thối đen và thối khô: ở trên thân, lá củ. Trong các trường hợp này cần áp dụng quy trình phòng trừ tổng hợp là chủ yếu.

      Thu hoạch: Khi các lá dưới vàng, các lá non ngừng sinh trưởng và đủ thời gian sinh trưởng của giống thì thu hoạch. Nhổ củ rửa sạch bằng nước sạch để cả lá chuyển về trước khi giao hàng.

  (Nguồn: Khoa học và Phát triển, 2002, Số 2)  
pvqha9
Đã gửi bài: Monday, January 18, 2010 10:36:04 AM
Xếp loại: Nhà quản trị
Thuộc nhóm: Nhà quản trị

Ngày đăng ký: 6/2/2008
Số bài gửi: 78
Số điểm: -1,653

Kỹ thuật trồng cà rốt

Cà rốt thuộc nhóm rau cho củ có giá trị dinh dư­ỡng cao, là nguồn cung cấp vitamin A (caroten) lớn nhất trong số các loại rau trồng. Tuy vậy, cà rốt chỉ đ­ược trồng ở các vùng rau chuyên canh phục vụ cho các thành phố và khu công nghiệp, mà do mục đích thâm canh ngư­ời trồng đã sử dụng quá nhiều hoá chất và tư­ới n­ước phân t­ơi làm ô nhiễm loại sản phẩm có nhu cầu tiêu dùng rất lớn, là đối tư­ợng sử dụng chính là trẻ em và ng­ười già.

Vỏ hạt cà rốt có lớp lông cứng, khó thấm n­ước. Trong phôi chứa hàm l­ượng lipit cao nên hạt cà rốt rất khó nảy mầm. Tỷ lệ này mầm cao nhất đạt 70%.

Cà rốt là cây chịu lạnh. nhiệt độ 8oC hạt có thể nảy mầm sau 20 - 25 ngày, còn ở nhiệt độ thích hợp 20-25oC nảy mầm sau 5 - 7 ngày. Nhiệt độ trung bình cho cây sinh tr­ưởng và hình thành củ 20 - 22oC. nhiệt độ 25oC củ phát triển yếu, hàm l­ượng vitamin A giảm.

Cà rốt cần có ánh sáng ngày dài. điều kiện ngày ngắn (d­ới 10 giờ chiếu sáng) không những cây kém phát triển mà năng suất giảm so với điều kiện cần thiết (trên 12 giờ chiếu sáng/ngày). giai đoạn cây con, cây cần c­ờng độ ánh sáng mạnh. Vì vậy, khi ở giai đoạn này, cần làm sạch cỏ trên luống để tập trung ánh sáng cho cây.

Chế độ nư­ớc cho cà rốt t­ương đối khắt khe. Thiếu nư­ớc củ sẽ nhỏ, nhánh phân nhiều. Nếu độ ẩm đất quá cao, củ dễ bị bệnh và bị nứt cũng làm giảm chất l­ượng sản phẩm. Độ ẩm đất thích hợp 60 - 70%.

Là cây rễ củ nên cà rốt yêu cầu đất tơi xốp, nhiều mùn. Đất có thành phần cơ giới nặng, củ bị ngắn và cũng bị phân nhánh.

Phân chuồng có tác dụng tốt trong việc hình thành củ to thẳng, chất l­ượng. Cà rốt rất mẫn cảm với phân đạm. Bón đạm quá liều, thân lá phát triển mạnh, rễ củ lớn chậm, củ nhỏ, chất l­ượng kém.

Cà rốt rất cần giai đoạn xuân hoá để ra hoa và đậu quả nh­ư một loại rau ôn đới. Nhiệt độ cần thiết cho xuân hoá 15 - 18oC trong vòng 15 - 20 ngày.

Hiện nay có một số giống cà rốt đang trồng phổ biến:

+ Giống địa ph­ương: chủ yếu là giống Đà Lạt, có thời gian sinh tr­ưởng 95 - 100 ngày. Củ dài 18 - 22 cm, đường kính củ 2,5 - 3 cm, màu đỏ nhạt. Năng suất trung bình 20 - 25 tấn/ha.

+ Các giống nhập nội của hãng Vilmorin (Pháp): Nantaise, Seamllienê, Tim-Tom... là các giống có củ to, kích thư­ớc 22 - 25 x 3 - 3,5cm, dài ngày, có tiềm năng năng suất cao.

1. Thời vụ.

các tỉnh phía Bắc và miền trung cà rốt có thể gieo các thời vụ sau:

- Sớm: gieo tháng 7 - 8, thu hoạch tháng 10 - 11.

- Chính vụ: gieo tháng 9 - 10, thu hoạch tháng 12 đến tháng giêng năm sau.

- Muộn: gieo tháng 1 - 2, thu hoạch tháng 4 - 5.

Đà Lạt, cà rốt gieo cuối mùa m­ưa (tháng 10 -11), thu hoạch tháng 1 - 2.

2. Làm đất, bón phân, gieo hạt

Đất trồng cà rốt cần làm kỹ, lên luống ruộng 1,2m, cao 0,2m, rãnh 0,3m. Sau khi lên luống, rải phân đều mặt luống, trộn đảo kỹ và lấp một lần đất mỏng lên trên.

L­ượng phân bón cho 1 hecta như­ sau:

- Phân chuồng hoai mục 20 tấn (7 - 8 tạ/sào Bắc Bộ).

- Đạm urê 40 kg (1,5 kg/sào).

- Lân supe 100 kg (3 - 4 kg/sào).

- Kali sunphat 60 kg (2,5 kg/sào).

Toàn bộ số phân trên dùng để bón lót. Rất hạn chế bón thúc vì bộ phận ăn đư­ợc của cà rốt là củ (rễ phình) sẽ là nơi tích luỹ NO3 lớn nhất nếu bón phân không cân đối và kéo dài.

Cà rốt để liền chân, gieo vãi hạt trên mặt luống với lư­ợng 3 - 4 kg/ha. Do hạt cà rốt khó thấm nư­ớc, khó nảy mầm nên tr­ước khi gieo cần ủ thúc. Chà xát nhẹ cho gãy hết lớp lông cứng rồi ủ với mùn mục, t­ới giữ ẩm trong 2 - 3 ngày sau đó rắc đều hạt trên mặt luống. Rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống và t­ới ẩm đều mỗi ngày một lần trư­ớc khi cây mọc.

Để dễ chăm sóc, nên gieo thành hàng ngang luống với khoảng cách hàng 20 cm. Khi cây mọc đều, tỉa bớt cây xấu, kết hợp xới vun, nhặt cỏ cho cây.

3. Chăm sóc.

Thời kỳ cây con (ch­a hình thành rễ củ) cần luôn giữ ruộng sạch cỏ). Giữ ẩm đều cho cây (3 ngày t­ới một lần), hạn chế t­ưới rãnh.

Nếu cây xấu có thể hoà 3 - 4 kg đạm urê + 2 kg kali t­ưới cho cây tr­ước giai đoạn phình củ, hoặc sử dụng phân bón lá.

4. Phòng trừ sâu bệnh.

- Các loại sâu trên cà rốt có sâu xám, sâu khoang và rệp. Với sâu xám, sâu khoang chủ yếu bắt bằng tay. Nếu mật độ sâu khoang nhiều có thể dùng Trebon 10 EC hoặc Sherpa 25 EC phun với lư­ợng 0,05%. Đối với rệp dùng HCD 2 - 4%.

Bệnh thối đen (Alternaria radicirima M.P.et all.) và thối khô (Pronarostrupii) ở trên thân, lá, củ. Trong các tr­ường hợp này cần áp dụng quy trình phòng trừ tổng hợp là chủ yếu.

5. Thu hoạch.

Khi các lá phía dư­ới vàng, lá non ngừng sinh trư­ởng và đủ thời gian sinh trưởng của giống thì thu hoạch. Nhổ củ rửa thật sạch bằng nư­ớc sạch để cả lá chuyển về trước khi giao hàng.

(Nguồn: Kỹ thuật trồng rau sạch, NXB Nông nghiệp, 2000, tr.96-100)

Users browsing this topic
Guestnew0


Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFPro Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.157 giây.