Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Xử lý ra rễ cho cành xoài giâm Các tùy chọn
hiep
Đã gửi bài: Tuesday, September 01, 2009 10:47:41 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 7/14/2009
Số bài gửi: 351
Số điểm: -3,394

Xử lý ra rễ cho cành xoài giâm

xoài là cây ăn quả có ý nghĩa kinh tế cao, việc mở rộng diện tích trồng xoài đòi hỏi lượng lớn cây giống. Dùng biện pháp nhân giống từ hạt, cây rất lâu ra trái, việc sử dụng chất kích thích ra rễ NAA cho cành xoài giâm là biện pháp hiệu quả để tạo cây giống, có thể tạo số lượng lớn cây giống trong thời gian ngắn, cây mau cho quả, chất lượng quả mang các đặc tính quý của cây mẹ.

Thời vụ giâm

Nên tiến hành xử lý giâm cành tạo cây giống vào mùa xuân, khoảng tháng 2-3 dương lịch, khi thời tiết bắt đầu ấm dần, cây ra rễ và có khả năng sinh trưởng mạnh.

Chọn cành giâm

Lựa chọn cành giâm có kích thước đều nhau, lấy các cành bánh tẻ (không già, không quá non) có đường kính cành 0,5-0,7cm. Cắt từng đoạn cành dài 15-17cm, mỗi đoạn cành giâm phải có 3-5 lá, mỗi lá cắt bớt một nửa diện tích để hạn chế thoát hơi nước của cành giâm, dùng dao sắc cắt vát gốc để tăng diện tích mặt cắt cành giâm.

Chuẩn bị nhà giâm và đất giâm

Việc giâm cành nên tiến hành trong nhà giâm để cây được che nắng, che mưa. Diện tích nhà giâm không cần lớn lắm, tuỳ số lượng cành giâm, 1m2 đất giâm 100 cành. Dùng đất cát pha, làm thật tơi kỹ, trộn với trấu và tro bếp, tỷ lệ 4kg trấu, 1kg tro bếp cho 1m2 đất giâm. Trộn đều đất, trấu, tro bếp tạo nên giá thể chiều dày 15cm, vừa giữ ẩm tốt vừa thoát nước tốt.

Chuẩn bị dung dịch kích thích ra rễ

Để giâm 1.000 cành, cần pha khoảng 500ml dung dịch. Cần 2g NAA, dùng 50ml cồn 96 độ hoà cho tan hết, sau đó dùng nước cất pha để vừa đủ 500ml. Khuấy cho tan đều để xử lý cành giâm.

Xử lý và chăm sóc cành giâm

Nhúng phần gốc cành giâm vào trong dung dịch NAA vừa pha (sâu trong dung dịch 1-2cm), giữ 30 giây, nhấc ra để khô trong 30 giây rồi cắm trong đất giâm sâu 4-5cm, mật độ 100 cành/m2 (khoảng cách 10x10cm). Phun ẩm cho vườn giâm nhiều lần trong ngày (dùng bình phun 2 giờ phun một lần), giữ độ ẩm không khí >95% cho vườn giâm.

Sau khi giâm 2 tuần thì cành giâm ra rễ. Có thể phun phân bón qua lá (pha loãng) vào sau tuần thứ 5 để cung cấp dinh dưỡng cho cây con. Sau khi giâm được 3 tháng, chuyển cây con ra vườn ươm cây con.

                                                                                                                   Nguồn tin: NTNN

Users browsing this topic
Guestnew0


Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFPro Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.068 giây.